Yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò rất lớn trong quá trình tái tạo phục hồi da khi bạn có một vết thương. Ngoài một số loại thức ăn có lợi cho quá trình liền thương, thì cũng có những loại thức ăn có thể làm vết thương chậm lành, thậm chí là để lại sẹo. Trong đó, hải sản bao gồm: tôm cua, ốc, cá, mực… cũng nằm trong danh sách cần hạn chế. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Mục lục
1 . Vì sao không nên ăn hải sản khi có vết thương hở?
Hải sản là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng bởi trong thành phần của một số loại hải sản nhất định chúng chứa nhiều protein cùng hàm lượng canxi cao. Ngoài ra, hải sản cũng chế được thành nhiều món ăn ngon nên nó trở thành những món ăn được ưa chuộng ở mọi gia đình.
Nếu như bạn biết cách ăn uống điều độ, một số loại hải sản, đặc biệt là cá biển sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất và vitamin cần thiết cho quá trình liền sẹo diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, chúng ta không nên vì thế mà lạm dụng ăn nhiều hải sản, nhất là khi cơ thể bạn đang có vết thương hở.
Dựa vào đúc kết kinh nghiệm từ dân gian và các nghiên cứu đã cho thấy, việc ăn các loại hải sản như tôm, cua, cá biển khi bị thương hoặc vết thương đang trong quá trình hình thành da non sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu. Tại vị trí này nếu dư một số chất sẽ tạo thành sẹo lồi gây mất thẩm mỹ cho cơ thể chúng ta. Vì thế, chúng ta nên hạn chế dùng hải sản khi bị thương.
2. Ăn hải sản khi bị vết thương hở có thể gây sẹo lồi!
Cơ chế gây sẹo lồi khi ăn nhiều hải sản là do không phải tất cả các dưỡng chất có trong hải sản đều phù hợp và có lợi cho cơ thể con người. Một số loại hải sản có nguồn đạm cao hơn bình thường như tôm, cua, cá biển, bạch tuộc,… khi ăn quá nhiều sẽ dư chất, tạo thành các tế bào mới nổi lên trên bề mặt da gọi là sẹo lồi.
Để chứng minh cho điều này, bác sĩ Wong Wen Jun của viện Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) tại Eu Yan Sang TCM Wellness Clinics đã tiến hành cho người có vết thương hở sử dụng hải sản trong quá trình đang lên da non. Kết quả là những người ăn cá thì có thời gian lành thương lâu hơn, người ăn hải sản có vỏ(ốc, hàu, chai, tôm,…) thì vết thương dễ viêm loét. Tất cả những điều trên đều góp phần hình thành sẹo lồi trên da.
Không chỉ vậy, người có vết thương đang trong quá trình hình thành da non, ăn nhiều hải sản cũng dễ khiến da bị kích ứng, điển hình là tình trạng ngứa ngáy, mẩn đỏ gây nhiều khó chịu cho người bệnh.
Như vậy, ông cha thường khuyên bảo “có kiêng có lành”, nên nếu chẳng may bạn bị thương nhưng muốn làn da trong quá trình lành thương không để lại sẹo thâm hay sẹo lồi thì cần hạn chế ăn hải sản, đặc biệt là các loại tôm, cua, ốc, cá, mực. Cùng tìm hiểu chi tiết các loại hải sản cần kiêng.
3. Các loại hải sản cần kiêng khi có vết thương hở?
Những người có vết thương hở hoặc những bệnh nhân sau phẫu thuật họ đều quan tâm tới sức khỏe, đồng thời cũng lưu tâm đến khả năng phục hồi vết thương. Trong đó tốc độ liền thương phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau bao gồm: điều kiện chăm sóc y tế, vệ sinh vết thương và chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng.
Như đã trình bày ở trên, hải sản là loại thực phẩm mang lại nguồn dinh dưỡng cao. Tuy nhiên không phải loại hải sản nào cũng được sử dụng cho người có vết thương hở bởi trong thành phần của chúng sẽ có những chất gây dị ứng hoặc hình thành sẹo làm mất thẩm mỹ.
Như vậy, người có vết thương trên da cần kiêng các loại hải sản, cụ thể như: tôm, cá, mực
Vết thương hở có nên ăn tôm?
Tôm là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, thường được chế biến để bồi bổ cho người bệnh bởi chúng nhiều canxi, phốt pho, axit béo – đều là những dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Tuy nhiên đối với người có vết thương hở, bác sĩ khuyên không nên ăn tôm bởi tôm có vị tanh và rất dễ kích ứng da khiến vết thương thêm đỏ tấy và ngứa rát khó chịu. Hơn nữa, cũng chính vì tôm có nhiều dưỡng chất nên dễ hình thành sẹo lồi sau khi vết thương lành lại.
Vì vậy, người có vết thương hở cần tránh sử dụng tôm trong bữa ăn hàng ngày vì nó có thể làm vết thương tiến triển nặng hơn, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc của chính bạn.
Bị vết thương hở có nên ăn cá không?
Tương tự như tôm, cá cũng được xếp vào nhóm thực phẩm hải sản. Vì vậy mà nhiều ý kiến cho rằng, người bị vết thương hở khi ăn hải sản nói chung và cá biển nói riêng sẽ khiến vết thương bị mưng mủ, sưng tấy và dễ bị hình thành sẹo lồi khi vết thương lành. Thực hư câu chuyện này là như thế nào, có nên ăn cá khi bị vết thương hở hay không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ.
Người bị vết thương hở hoàn toàn có thể ăn cá, vì cá chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như đạm lành mạnh, omega-3, omega-6 và vitamin cần thiết cho quá trình phục hồi mô và tái tạo da. Những dưỡng chất này giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có tiền sử dị ứng với cá, cần thận trọng và tránh ăn để không gặp các phản ứng phụ như ngứa, sưng, hoặc buồn nôn.
Ngoài ra, lựa chọn được các nguồn cá tốt sẽ giúp vết thương của bạn nhanh lành. Ví dụ như bổ sung các loại cá chứa đạm lành mạnh như cá thu và hạn chế các loại cá chứa có thể gây kích ứng cho cơ địa dị ứng. Điển hình một trong những loại cá biển không tốt cho người có vết thương hở phải kể đến là cá ngừ vì vì chúng chứa quá nhiều chất đạm không lành mạnh, có thể gây ngứa ngáy, sưng viêm thậm chí là sẹo lồi xấu xí sau khi vết thương lành lại.
Vết thương hở có nên ăn mực?
Mực chứa các chất dinh dưỡng như: đạm, protein, khoáng chất và vitamin. Dù chứa nhiều dưỡng chất xong, các protein lạ có trong mực khi ăn vào sẽ sinh ra kháng nguyên kích thích hệ thống miễn dịch, từ đó dẫn tới phản ứng dị ứng.
Bên cạnh đó, những người có vết thương hở ăn quá nhiều mực cũng sẽ khiến vết thương bị kích ứng, dẫn tới sưng đau, đỏ tấy, mưng mủ, nhiễm trùng, gây ra sẹo lồi vừa làm mất thẩm mĩ mà còn kéo dài thời gian lành thương.
Do vậy, các bác sĩ đưa ra lời đối với người có vết thương hở là không nên ăn mực trong quá trình điều trị để tránh gây kích ứng khiến vết thương lâu lành và sẹo lồi xấu xí sau khi lành thương.
Vết thương hở có nên ăn cua?
Giống như tôm, cua chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể như canxi, phốt pho, axit béo,…
Là món ăn giàu chất đạm rất tốt cho người bình thường, còn ngược lại đối với người đang có vết thương thì chắc chắn sẽ gây ra tình trạng sẹo lồi tại vị trí vết thương xảy ra. Ngoài ra, đối với người cơ địa dễ bị kích ứng, việc ăn nhiều cua cũng sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh.
Vết thương hở ăn ốc được không?
Ốc tuy sống chú yếu ở vùng nước ngọt và nước lợ nhưng nó vẫn thuộc nhóm thực phẩm đồ tanh. Vì vậy khi cơ thể đang có vết thương hở mà ăn ốc sẽ dễ xuất hiện tình trạng sẹo lồi, tại vị trí bị thương sẽ đau đớn khó chịu, thậm chí còn bị tích mủ dẫn đến nhiễm trùng vết thương.
Ngoài ra, ốc có tính hàn gây ức chế máu ngưng tự, máu không đông tại miệng vết thường đồng nghĩa với vết thương khó cầm máu. Đó là lí do làm cho vết thương hở lâu lành.
☛ Tham khảo thêm: Bị vết thương hở nên kiêng ăn bao lâu?
4. Thực phẩm nên bổ sung để mau lành vết thương nhỏ
Hầu hết những người có vết thương hở hoặc bệnh nhân sau phẫu thuật cần kiêng những đồ tanh, cay, nóng để tránh tình trạng vết thương tiến triển nặng hơn. Trong đó hải sản à nhóm thực phẩm cần kiêng hàng đầu vì tỷ lệ xảy ra kích ứng rất lớn.
Ngoài ra, bổ sung thêm những chất dinh dưỡng tốt do da giúp vết thương lành nhanh hơn, cụ thể như:
- Chất đạm: Có vai trò tích cực trong quá trình phát triển, tái tạo tế bào mới. Vì vậy, thịt nạc và các loại đậu là thực phẩm lý tưởng giúp đẩy mạnh quá trình làm lành vết thương
- Các Vitamin C, B, E: Có nhiều trong rau ngót, rau diếp cá, cà rốt, bưởi, đu đủ, thanh long…, giúp tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng vết mổ, làm tăng quá trình tạo mô mới khiến vết thương mau lành.
- Nhóm các nguyên tố sắt, Axit folic: Tái tạo, nuôi dưỡng các mô bị tổn thương, có nhiều trong thịt, gan, trứng, sữa, phomai…
☛ Tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết: Vết thương hở nên ăn gì, kiêng gì?
5. Nhanh lành vết thương hở với Nacurgo
Nacurgo là sản phẩm đầu tiên trên thị trường Việt Nam ứng dụng thành công công nghệ màng sinh học Polyesteramide có tác dụng là một hàng rào ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn, ngăn thấm nước, bảo vệ tốt cho vết thương hở, tạo môi trường thông thoáng và thuận lợi giúp vết thương mau lành.
Nacurgo – màng sinh học bảo vệ da hiệu quả, an toàn, tiện lợi
Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lành vết thương là sự tuần hoàn máu và thông thoáng. Khi sử dụng Nacurgo, công nghệ màng sinh học Polyesteramide siêu thoáng được ví như một lớp da nhân tạo, vẫn che phủ được vết thương hở mà không gây hầm bí, ngược lại còn đêm đến sự thông thoáng giúp vết thương được “thở”. Từ đó thúc đẩy quá trình hình thành tế bào mới ở vùng da bị tổn thương, giúp vết thương nhanh lành.
Đặc biệt, màng sinh học Polyesteramide có khả năng tự phân hủy, bạn chỉ cần xịt dung dịch tạo lớp màng mới lên bề mặt vết thương sau 4-5 tiếng. Như vậy, người bệnh hoàn toàn có thể xóa tan nỗi lo lắng về vấn đề đau đớn hay mất thời gian trong việc thay băng gạc truyền thống. Bên cạnh đó, thiết kế dạng xịt cũng đem đến nhiều tiện ích cho người sử dụng.
Ngoài ra, trong thành phần của Nacurgo còn chứa các thành phần như tinh nghệ Nano và tinh chất trà xanh có tác dụng sát khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa không chỉ thúc đẩy quá trình làm lành vết thương nhanh hơn 3-5 lần so với bình thường mà còn hạn chế để lại thâm sẹo.
Như vậy, Nacurgo hoàn toàn có thể trở thành sự lựa chọn đúng đắn cho những người có vết thương hở đang tìm cách khiến vết thương mau lành, không để lại sẹo.
Sản phẩm được sản xuất và phân phối bởi Dược phẩm Newtech Pharm. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua Hotline: 1800 6626.
BẤM VÀO ĐÂY XEM ĐỊA CHỈ BÁN NACURGO UY TÍN GẦN BẠN