Chào chuyên gia!
Em vừa bị bỏng bô xe máy ngày hôm qua do bất cẩn. Vết bỏng ở chân em khá to, rát và đỏ. Em rất lo lắng vì sợ nó gây ra sẹo thâm Em đã sơ cứu bằng cách xả vòi nước lạnh 15 phút rồi đến bệnh viện gần nhà để xử lý. Các bác sĩ có rửa lại vết bỏng và cho em một loại thuốc để bôi hàng ngày.
Thế nhưng khi về em lại quên không hỏi vết thương do bỏng có phải kiêng khem ăn uống gì không? Người yêu em thì bảo cứ đi ăn nhiều đồ bổ dưỡng thì vết bỏng sẽ nhanh lành. Tối nay hắn rủ em đi ăn quán chuyên bò nè. Vậy chuyên gia cho em hỏi: Bị bỏng có nên ăn thịt bò không ạ? Nó có ảnh hưởng đến quá trình lành lại vết thương của em không? Nên ăn thực phẩm gì để tốt cho vết bỏng? Và có thật là cứ ăn đồ bổ là vết thương mau lành lại mà không cần kiêng khem gì không ạ?
Em rất mong nhận được giải đáp từ chuyên gia! Em cảm ơn rất nhiều ạ!
Minh Hương – Cầu Giấy – Hà Nội
Trả lời
Chào Hương!
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nacurgo.vn. Chúng tôi hiểu bạn đang rất lo lắng cho tình trạng vết bỏng của mình. Không chỉ riêng bạn mà tất cả các bạn gái khi bị bỏng bô xe đều lo lắng vì nó có thể gây ra sẹo thâm, mất thẩm mỹ.
Thực ra, thực phẩm cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm lành vết thương do bỏng. Có những thực phẩm khi ăn vào có thể giảm hình thành sẹo thâm, nhưng cũng có thể có thực phẩm lại làm vết bỏng thêm trầm trọng, tăng thêm sắc tố thâm sạm màu. Và thắc mắc bị bỏng có nên ăn được thịt bò không cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi thịt bò là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, khá thiết yếu trong bữa ăn của người Việt. Với thắc mắc này, bạn cùng chúng tôi theo dõi câu trả lời qua những thông tin dưới đây nhé.
Bị bỏng có nên ăn món ăn chế biến từ thịt bò?
☛ Tham khảo trước thông tin: "Kiến thức tổng quan về bỏng"
Mục lục
Bị bỏng ăn thịt bò - Nên hay không nên?
Thịt đỏ nói chung và thịt bò nói riêng là thực phẩm gây tranh cãi khá nhiều trong lịch sử dinh dưỡng. Mặc dù chúng ta vẫn thường ăn thịt bò trong các bữa ăn hàng ngày nhưng đâu đó vẫn có những thông tin nó không tốt cho sức khỏe, cho sự phát triển lành lại của vết thương. Điều này có đúng?
Chuyên gia dinh dưỡng hiện nay đã khẳng định: thit bò là một thực phẩm rất bổ dưỡng. Trong thịt bò có nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa,... giúp cơ thể người bình thường bồi bổ dinh dưỡng tốt. 100 gam thịt bò xay, người ta tìm thấy có Vitamin B3, B12, B6, hàm lượng sắt cao, kẽm, selenium và nhiều vitamin khoáng chất khác với liều lượng nhỏ hơn.
Nhưng với người đang bị vết thương hở, bị bỏng thì có nên sử dụng loại thực phẩm này không? Câu trả lời là KHÔNG NÊN. Dù nó là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tốt nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: Nếu bạn sử dụng thịt bò trong quá trình đang có vết bỏng trên cơ thể, sẽ khiến vết bỏng tăng sản sinh thêm sắc tố Melanin khiến vết bỏng khó lành hơn và gây sẹo thâm xấu xí rất mất thẩm mỹ.
Vì thế bạn Hương nên cân nhắc sử dụng thịt bò nếu đang có vết bỏng bô xe máy. Đây vừa là nghiên cứu khoa học vừa là kinh nghiệm quý báu mà ông cha ta đã để lại từ xa xưa... Không chỉ là thịt bò tươi mà những chế phẩm của nó như chả bò, giò bò, viên bò bạn cũng không nên sử dụng dù hàm lượng bò trong đó ít hơn so với bò nguyên miếng.
Thực phẩm cần kiêng kị để vết bỏng mau lành, tránh để lại sẹo
Quan niệm về đồ bổ để phục hồi sức khỏe vết thương là đúng. Tuy nhiên thực tế có rất nhiều thực phẩm dù bổ dưỡng nhưng vẫn là kẻ thù cho vết thương hở, vết bỏng. Dưới đây Nacurgo sẽ liệt kê một số loại thức ăn bạn cần kiêng kị nếu muốn vết bỏng mau lành hơn, tránh để lại sẹo thâm.
Đồ ngọt, thực phẩm chứa nhiều đường
Đường là thực phẩm đứng đầu danh sách không nên sử dụng khi bị bỏng. Dù nó là thực phẩm "ngọt ngào" giúp cải thiện tâm trạng hạnh phúc tức thì nhưng lại là khắc tinh cho những vết thương hở, vết bỏng.
Sử dụng đường, thực phẩm ngọt trong thời gian bị bỏng có thể gây viêm sưng cho vết thương, kéo dài thời gian vết thương lành lại. Vậy nên, cần hạn chế đồ ăn, thức uống nhiều đường để vết bỏng được phục hồi nhanh và lành, hạn chế sẹo thâm bạn nhé.
Kiêng ăn trứng
Giống như thịt bò, trứng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho cơ thể, thế nhưng trong trường hợp bạn đang có một vết bỏng, đặc biệt là trong giai đoạn lên da non thì bạn không nên ăn trứng. Sử dụng trứng trong giai đoan này sẽ làm cho vết thương do bỏng lan ra rộng và hình thành những vết sẹo trắng.
Chính những vết sẹo trắng do trứng gây ra sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ. Chắc hẳn bạn chẳng thể tự tin khi có một đôi chân không đều màu như vậy đúng không?. Vậy nên khi bị bỏng, hãy bỏ trứng ra ngoài thực đơn dinh dưỡng hàng ngày bạn nhé.
Tránh sử dụng rau muống
Nếu nhắc đến thực phẩm kiêng kị cho vết bỏng thì bạn không thể không nhắc đến rau muống. Thậm chí các chuyên gia còn khẳng định bạn tuyệt đối không nên ăn cho tới khi vết bỏng lành lại hẳn.
Nguyên nhân vì rau muống là kẻ thù gây ra cho vết thương hở nói chung và vết bỏng nói riêng những vết sẹo, đặc biệt là sẹo lồi rất khó xử lý. Khi gặp những vết sẹo lồi thì gần như vùng da bị bỏng khó để trở lại nguyên vẹn, đều màu như bình thường.
Không ăn thịt gà, gạo nếp
Nhiều người có thói quen nấu cháo gà để bồi bổ cơ thể khi làm lành vết thương. Trong cháo gà thì thành phần chính đó chính là gà và gạo nếp. Dù là 2 thực phẩm thơm ngon "khoái khẩu" của nhiều người nhưng nó lại thực sự không tốt cho những vết thương hở, vết bỏng.
Gạo nếp và thịt gà sử dụng khi có vết bỏng sẽ khiến cho vết bỏng có chiều hướng xấu đi. Cụ thể vết bỏng mưng mủ, sưng, kéo theo cảm giác đau nhức. Thậm chí nếu không xử lý ổ viêm mủ kịp thời có thể gia tăng nguy cơ nhiễm trùng vết bỏng. Lúc này việc điều trị sẽ phức tạp hơn và tỉ lệ để lại sẹo thâm cũng cao hơn.
Hạn chế sử dụng một số loại hải sản
Hải sản mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào, thế nhưng chỉ có một số ít loại hải sản tốt cho vết bỏng, phần còn lại không phải giải pháp thực sự tốt.
Một số loại hải sản có thể gây dị ứng cho cơ thể người. Tại vết thương nó gây ra cảm giác nóng rát, ngứa ngáy khó chịu hơn rất nhiều. Trong trường hợp này nếu bạn gãi, chắc chắn vết bỏng sẽ bung ra, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng dẫn đến việc điều trị cho vết bỏng bị kéo dài hơn.
Kiêng thịt chó
Theo quan niệm của Đông Y, thịt chó là thực phẩm có tính nóng, giàu đạm nên không phù hợp sử dụng cho người đang bị thương, nhất là vết thương hở, vết bỏng. Thành phần dinh dưỡng trong thịt chó sẽ làm cho vết thương khó lành và để lại sẹo lồi. Mà bạn biết đấy, sẹo lồi là di chứng trên da khó là phẳng và gây mất thẩm mỹ nhất.
Thịt chó cũng không phải thực phẩm tốt cho sức khỏe nên là loại thịt đỏ ít được sử dụng trong bữa cơm gia đình Việt.
Thực phẩm nên sử dụng khi bị bỏng
Quay lại câu hỏi của bạn Hương. Ăn gì để tốt cho vết bỏng? Có phải cứ ăn đồ bổ là vết bỏng sẽ mau lành và ít để lại sẹo. Sự thật không phải như vậy. Đây là sai lầm của nhiều người, trong đó có cả bạn trai bạn. Thực tế bạn phải lựa chọn thực phẩm phù hợp chứ không phải cứ bổ dưỡng là được.
Sự lành lại của vết bỏng liên quan mật thiết vơi dinh dưỡng bạn nạp vào cơ thể. Vết bỏng có thể lành lại nhanh hơn, ít để lại sẹo khi bạn sử dụng thức ăn, đồ uống phù hợp và cũng có thể tiến triển xấu đi nếu ăn thực phẩm không phù hợp dù nó có bổ dưỡng đến đâu. Dưới đây là những thực phẩm mà bạn nên ăn khi bị bỏng:
Thực phẩm giàu Protein lành tính
Protein là thành phần không thể thiếu được cho sự phát triển của cơ thể bạn. Sử dụng thường xuyên Protein trong giai đoạn bị bỏng giúp tăng cường sức khỏe thể chất, sức đề kháng và giúp tạo hồng cầu cho vết thương hở mau lành hơn.
Thịt bò và trứng là 2 thực phẩm cũng rất giàu protein nhưng bạn không nên và hạn chế tối đa sử dụng. Protein chúng tôi nhắc đến lành tính hơn đến từ những loại hạt như: Đậu Hà Lan, các loại hạt, đậu phộng, đậu phụ...Tất cả chúng đều có tác dụng chống nhiễm trùng, tái tạo mô và tế bào mới và đặc biệt còn tham gia giúp vết bỏng mờ sẹo thâm. Trái ngược với khi bị bỏng ăn thịt bò và trứng gà...
Đồ ăn giàu Omega-3
Omega-3 là chất giúp vết thương hở, vết bỏng giảm sưng viêm hiệu quả do nó cung cấp cho cơ thể sản sinh chất để tái tạo mô, tế bào. Ngoài ra omega 3 còn giúp tăng cường đề kháng, miễn dịch hiệu quảt. Bạn có thể lựa chọn một số loại thực phẩm giàu omega 3 như: Đậu nành, hạt óc chó...
Có thể bạn sẽ cần: Có nên ăn cá khi bị bỏng hay không?
Bị bỏng nên ăn thực phẩm giàu vitamin
Vitamin A, C, E rất cần thiết để bổ sung khi cơ thể có vết bỏng. Nó như một liều thuốc chống oxy hóa, tăng cường đề kháng, miễn dịch giúp cho vết bỏng của bạn mau lành hơn và hạn chế hình thành sẹo thâm xấu gây mất thẩm mỹ.
Bạn có thể sử dụng một số thực phẩm giàu vitamin C như: Các loại quả họ như: cam, bưởi, quýt,... cà chua, đu đủ, kiwi, cà rốt, bí đỏ. Hoặc những thực phẩm giàu vitamin A, E giúp tái tạo, làm đẹp da, làm mờ sẹo thâm như: Rau khoai lang, khoai lang, rau bina....
Ăn thực phẩm giàu Carbohydrate
Chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng thực phẩm giàu carbohydrate trong quá trình chữa lành vết bỏng. Nó có dồi dào trong những thực phẩm như bánh mỳ, gạo, bông cải xanh, khoai tây, chuối, các loại ngũ cốc... Bổ sung đầy đủ Carbohydrate trong mỗi bữa ăn hàng ngày giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng, chữa lành vết thương và giúp hạn chế để lại sẹo thâm.
Hãy uống nước mỗi ngày
Hơn 70% cơ thể chúng ta là nước. Nói vậy chắc bạn đã hiểu tầm quan trọng của nước trong việc duy trì bộ máy hoạt động đúng không. Không chỉ là yếu tố quan trọng để duy trì sự sống, mà với những người đang có vết thương, vết bỏng thì nước còn giúp làm mát vết thương, giúp tiến trình lành lại nhanh hơn. Để biết cơ thể mình có đang thiếu nước không bạn có thể theo dõi màu nước tiểu. Nếu nước tiểu màu vàng sẫm chứng tỏ cơ thể bạn đang thiếu nước đấy.
☛ Tham khảo thêm: Bị bỏng ăn gì kiêng gì để vết bỏng mau lành?
Băng vết thương, hạn chế tiếp xúc
Băng vết bỏng là bước quan trọng để hạn chế tiếp xúc của vết bỏng với quần áo. Thông thường phương pháp lựa chọn là sử dụng băng gạc. Nhưng qua sử dụng băng gạc gây ra nhiều hạn chế như làm vết bỏng bí bách, có thể gây dính vào vết bỏng khiến việc thay băng đau đớn và rất tốn thời gian.
Hiện nay có một phương pháp khắc phục được điều đó và còn giúp vết thương phục hồi nhanh hơn. Đó chính là băng vết thương, vết bỏng với màng sinh học Nacurgo. Đây cũng là thành tựu mới để chăm sóc tổn thương hở trên da tại các nước phát triển hiện nay.
Lớp màng sinh học Polyesteramide trong Nacurgo được ví như một lớp màng da nhân tạo giúp ngăn chặn sự phát triển, xâm nhập của vi khuẩn, ngăn mất hơi nước trên da, tạo môi trường để phục hồi các mao mạch và tế bào để vết bỏng mau lành hơn. Tinh chất nano nghệ và tinh chất trà xanh giúp kháng viêm, kháng khuẩn, tái tạo da, giảm tối đa hình thành sẹo thâm mất thẩm mỹ
BẤM VÀO ĐÂY” ĐỂ XEM NHÀ THUỐC BÁN NACURGO UY TÍN TRÊN TOÀN QUỐC
Hoặc mua bộ sản phẩm Nacurgo giao tận nhà TẠI ĐÂY
Minh Hương thân mến, với những thông tin Nacurgo chia sẻ, hy vọng bạn sẽ lựa chọn được đúng thực phẩm phù hợp trong quá trình điều trị vết bỏng. Đồng thời cũng bỏ qua suy nghĩ đến việc ăn thịt bò để phục hồi sau bỏng nếu không muốn để lại sẹo thâm mất thẩm mỹ. Nacurgo chúc bạn luôn xinh đẹp.