“Bị vết thương có ăn mì gói được không?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và gửi đến chuyên mục hỏi đáp của Nacurgo.vn. Để biết câu trả lời, cùng đọc và tìm hiểu ngay bài chia sẻ chi tiết dưới đây.
☛ Tìm hiểu trước: Người bị thương nên ăn gì?
Mục lục
Dinh dưỡng trong mì gói (mì tôm)
Mì tôm là một món ăn tiện lợi, đơn giản có trong gian bếp của rất nhiều gia đình Việt. Thông thường chỉ mất khoảng 3 phút cho một bữa ăn như vậy. Chính vì sự tiện lợi đó mà nhiều người thậm chí còn sử dụng mì tôm cho bữa ăn chính của mình. Nhưng câu hỏi đặt ra đó là thành phần dinh dưỡng trong mì liệu có cung cấp năng lượng thiết yếu cho hoạt động cơ thể chúng ta?
Tùy vào từng loại mì gói khác nhau sẽ cung cấp một lượng dinh dưỡng khác nhau. Trung bình một gói mì sẽ mang đến khoảng 300 đến 400 calories. Mức năng lượng sẽ cao hơn tùy vào thành phần dinh dưỡng nhiều ít của từng loại mì. Thế nhưng với mức năng lượng này, mì tôm được xếp vào loại độ ăn khá nghèo nàn về dinh dưỡng dù hương vị và mức độ kích thích cảm giác ngon miệng là rất cao.
Thực tế, các loại mì tôm trên thị trường dù giá thành cao hoặc thấp thì đều có chứa thành phần chính khá giống nhau là chất đạm, chất béo và carbohydrat… Thành phần dinh dưỡng trong mì sẽ tổng hợp lên năng lượng cần thiết để cung cấp cho cơ thể.
Bị vết thương có ăn mì gói được không?
Với nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể con người khoảng 2.300 – 2.700 kcal (đối với nam) và 2.200 – 2300 kcal (đối với nữ) thì mì tôm không phải là một món ăn cung cấp đầy năng lượng cần thiết cho cơ thể con người. Chính vì vậy câu trả lời “Bị vết thương có ăn mì gói được không?” là KHÔNG NÊN bởi:
- Thiếu hụt dinh dưỡng: Mì gói chủ yếu cung cấp carbohydrate, chất béo không lành mạnh và natri. Trong khi đó, cơ thể đang cần một lượng lớn protein để tái tạo tế bào, vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch và các khoáng chất như kẽm để hỗ trợ quá trình lành vết thương.
- Gây viêm nhiễm: Các chất phụ gia và gia vị có trong mì gói có thể gây kích ứng và viêm nhiễm tại vị trí vết thương, làm chậm quá trình hồi phục.
- Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Mì gói chứa nhiều chất béo không tốt, có thể gây khó tiêu, đầy bụng và ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng.
- Tăng nguy cơ mắc bệnh: Việc tiêu thụ nhiều muối natri từ mì gói có thể làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và thận.
Tác hại của mì gói đối với vết thương
- Ăn mì gói khiến vết thương chảy dịch nhiều hơn: Lượng muối natri trong mì tôm quá cao khiến huyết áp và nhịp tim tăng lên nhanh chóng. Điều này khiến lượng máu trong cơ thể lưu thông nhanh hơn khiến vị trí vết thương dễ bị rỉ máu hoặc chảy dịch nhiều hơn bình thường.
- Gây ngứa ngáy cho vết thương: trong mì tôm có chứa thành phần bột chiết xuất từ tôm, gà… có thể khiến cho vết thương của bạn bị ngứa ngáy, khó chịu đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng tôm.
- Gây hiện tượng sưng đỏ: Sưng đỏ là biểu hiện tình trạng xấu đi của vết thương, có thể là dấu hiệu cảnh báo sự chăm sóc là chưa đủ tốt, hoặc do ăn một số đồ ăn không phù hợp như mì gói.
- Khiến vết thương lâu lành: Trong quá trình bị vết thương nếu ăn nhiều mì tôm sẽ ảnh hưởng đến quá trình, thời gian lành lại của vết thương. Lý do bởi trong mì tôm sẽ cung cấp dưỡng chất là carbohydrate và thành phần mỡ. Mỡ ở dạng shotrerining gây hại cho cơ thể và hệ tiêu hóa. Nếu ăn mì gói trong thời gian này có thể làm giảm sản sinh tế bào.
➤ Tìm hiểu thêm: Cách nhận biết hoại tử vết thương sớm
Ngoài mì gói, cần kiêng thực phẩm nào?
Ngoài mì tôm “nhân vật chính” trong câu hỏi của ngày hôm nay, liệu rằng bạn cần kiêng những thực phẩm nào khác nữa để không ảnh hưởng đến vết thương? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài mì gói thì những thực phẩm dưới đây cũng cần kiêng khi đang có vết thương:
- Rau muống: do rau muống kích thích sản sinh tế bào, liền da rất nhanh nên các tế bào mới dễ bị đùn ra bên ngoài. Tuy không làm vết thương đau nhức mưng mủ nhưng sẹo lồi ảnh hưởng khá nhiều đến thẩm mỹ và tâm lý người bệnh.
- Lòng trắng trứng: bạn chỉ nên sử dụng lòng đỏ trứng khi bị thương và không dùng lòng trắng trứng. Bởi tiêu thụ lòng trắng trứng sẽ gây ra hiện tượng lang beng khi lành lại, vết thương sẽ bị sẹo không đều màu, các đốm trắng loang lổ cũng khá mất thẩm mỹ.
- Đồ nếp: Các món ăn chế biến từ gạo nếp bạn cũng cần hạn chế sử dụng vì nó là nguyên nhân gây ra hiện tượng mưng mủ, đau nhức tại vết thương. Đây cũng là yếu tố góp phần khiến vết thương bị nhiễm trùng, hoại tử.
- Da gà: có thể gây ra hiện tượng ngứa rát tại vị trí vết thương. Bạn vẫn có thể sử dụng phần thịt bên trong để bổ sung dinh dưỡng nhưng da gà thì tuyệt đối không bạn nhé.
➤ Có thể bạn cần: Vết thương hở có ăn được cua, tôm, cá, ốc, mực?
Bị vết thương nên ăn gì là tốt nhất?
Thay vào đó, để vết thương bình phục nhanh hơn, không để lại sẹo, chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng những đồ ăn dưới đây:
- Bổ sung các đồ ăn mát, giàu vitamin: Cam, chanh, cà chua, rau bina…
- Bổ sung protein từ thịt lành tính hơn hoặc các loại hạt: thịt lợn, cá, các hạt họ nhà đậu…
- Bổ sung thức ăn giàu vitamin A như khoai lang, cà rốt, rau xanh đậm, hoa quả có màu vàng…
- Bổ sung nhóm thực phẩm giàu kẽm: để nâng cao miễn dịch, tránh nguy cơ nhiễm trùng.
Bảo vệ chăm sóc vết thương với bộ đôi Nacurgo
Kiêng một số đồ ăn là một trong những cách giúp hạn chế tiến triển xấu đi của vết thương. Ngoài ra, để mang đến hiệu quả phục hồi tốt hơn thì bước chăm sóc, xử lý đúng cách đóng một vai trò quan trọng. Xin được gửi đến bạn cách chăm sóc bảo vệ vết thương hiệu quả với bộ sản phẩm Nacurgo.
Bạn có thể thực hiện 2 bước chăm sóc, bảo vệ đơn giản như sau:
- Bước 1: Làm sạch da hư tổn với dung dịch Nacurgo (chai xanh). Bạn có thể tưới trực tiếp dung dịch lên vết thương (trừ vùng mặt) để làm sạch dịch nhầy, bụi bẩn và tế bào chết xung quanh. Sử dụng gạc tiệt trùng lau cùng để tăng hiệu quả làm sạch. Đối với vùng mặt, nhất định phải sử dụng bông thấm dung dịch sau đó lau nhẹ nhàng lên vết thương. Rửa sạch vết thương bằng dung dịch ít nhất 1 lần/ngày.
- Bước 2: Sử dụng dung dịch xịt tạo màng sinh học để bảo vệ vết thương, ngăn ngừa sự tiếp xúc của vi khuẩn, khói bụi môi trường bên ngoài. Cũng tương tự cách sử dụng của dung dịch rửa, bạn có thể xịt trực tiếp dung dịch tạo màng để bao phủ cho vết thương (trừ mặt), sau khi khô lại bạn sẽ có một lớp bảo vệ vết thương từ 3 đến 5 tiếng. Với vết thương ở mặt, có thể dùng bông tẩm dung dịch và lau nhẹ nhàng khắp vị trí tổn thương.
Công dụng tuyệt vời của bộ đôi sản phẩm chăm sóc và bảo vệ vết thương Nacurgo
Đầu tiên là sản phẩm Nacurgo rửa sạch da hư tổn (Chai xanh). Đây là một dung dịch chuyên dụng giúp rửa sạch vùng da hư tổn, sát khuẩn nhẹ nhàng, loại bỏ tế bào chết, dịch nhầy trên vết thương đảm bảo cho vùng tổn thương luôn sạch sẽ, hạn chế nhiễm trùng và nguy cơ hoại tử vết thương nguy hiểm.
Tiếp theo là dung dịch xịt tạo màng sinh học Nacurgo. Lớp màng Polyesteramide sẽ được hình thành sau khi bạn xịt dung dịch lên vết thương. Nó như một hàng rào ngăn cản sự xâm nhập của tác nhân vi khuẩn, ngăn chặn thấm nước, giúp bảo vệ tốt cho vết thương hở. Tinh chất trong lớp màng sẽ tạo môi trường lý tưởng để vết thương lành lại nhanh hơn.
Khi sử dụng màng sinh học Nacurgo vết thương được bảo vệ bao phủ tuyệt đối, thông thoáng tối đa, không phải chịu sự hầm bí như băng gạc thông thường. Mà sự thông thoáng và tuần hoàn máu được coi là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm lành vết thương.
Ngoài ra, tinh chất nghệ Nano Curcumin và tinh chất trà xanh trong Nacurgo có công dụng kháng khuẩn, ngừa viêm, chống oxy hóa và các gốc tự do, giúp vết thương có thể lành lại nhanh hơn từ 3 đến 5 lần mà không phải lo lắng đến nguy cơ để lại sẹo thâm mất thẩm mỹ.
BẤM VÀO ĐÂY” ĐỂ XEM NHÀ THUỐC BÁN NACURGO UY TÍN TRÊN TOÀN QUỐC
Hoặc mua bộ sản phẩm Nacurgo giao tận nhà TẠI ĐÂY
Mọi thắc mắc có thể liên hệ ngay qua tổng đài 1800.6626 để được nhận tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm bạn nhé!