Đậu phộng là một trong những nguyên liệu thơm ngon, được sử dụng phổ biến trong bữa ăn gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn các món chế biến từ đậu phộng. Có ý kiến cho rằng: “Bị vết thương không nên ăn đậu phộng”. Thực hư điều này ra sao? Bạn sẽ biết rõ câu trả lời khi cùng Nacurgo.vn đọc hết bài viết này.
Mục lục
Đậu phộng là thực phẩm giàu dinh dưỡng
Đậu phộng hay còn có tên gọi là lạc, là cây họ đậu phổ biến tại nhiều quốc gia. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì đậu phồng có hàm lượng dinh dưỡng rất cao dù được chế biến theo bất kỳ cách nào như rang, xay, luộc hay kết hợp với các món ăn khác. Đậu phộng mang đến hương vị béo ngậy cho người thưởng thức, được ứng dụng rộng rãi để làm các món mặn và chay tại bữa ăn.
Trong 100 gam hạt đậu phộng chưa chế biến sẽ bao gồm các thành phần chính như:
- Lượng calo: 567
- Hàm lượng nước: khoảng 7%
- Protein: 25.80 gam
- Đường: 4.7 gam
- Chất xơ: 8.5 gam
- Carbohydrate: 16.10 gam
- Chất béo: 49.2 gam
- Chất béo bão hòa: 6.28 gam
- Chất béo không bão hòa đơn: 24.43 gam
- Chất béo không bão hòa đa: 15.56 gam
- Omega 3: 0 gam
- Omega 6: 15.56 gam
- Trans-fat: 0 gam
Nhìn chung, đậu phộng mang đến cho bạn nguồn dưỡng chất khá lớn, hàm lượng calo cao, protein dồi dào và nhiều chất béo có lợi. Vậy thì nó có phải thực phẩm có thể bổ sung vào cơ thể để bồi bổ sức khỏe, nhất là với người đang có vết thương hở?
Bị vết thương ăn đậu phộng được không?
Trong thành phần dinh dưỡng của đậu phộng kể trên, có thể thấy nó rất phù hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nhất là với người bị vết thương hở đang đòi hỏi một lượng chuyển hóa năng lượng cao. Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi: Bị vết thương ăn đậu phộng được không? Các chuyên gia dinh dưỡng cùng các bác sĩ chuyên khoa ngoại đã tiến hành nghiên cứu sâu hơn về thực phẩm này và đưa ra kết luận như sau:
Dù là một thực phẩm bổ dưỡng nhưng đậu phộng lại không phải là sự lựa chọn bạn có thể ăn trong quá trình có vết thương. Lý do là:
Người ta tìm thấy trong đậu phộng có chứa hàm lượng Procoagulant cao. Đây là nguyên nhân khiến cho vết thương tiến triển xấu đi, thậm chí còn tăng thêm hiện tượng sưng viêm, đau đớn, ảnh hưởng đáng kể đến tiến trình lành lại. Không chỉ vậy, với trường hợp cơ thể có vết tím bầm nó cũng làm cho vết bầm lâu tan, mức độ bầm nghiêm trọng hơn.
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng đậu phộng trong trường hợp vết thương đã lên da non, đã lành lại tương đối, nhưng cũng chỉ nên sử dụng 1 lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều vì có thể ảnh hưởng đến một số bộ phận khác trên cơ thể.
☛ Có thể bạn quan tâm: Bị vết thương có ăn mì gói được không?
Không chỉ những người đang có vết thương, những đối tượng sau đây được khuyến cáo không nên ăn đậu phộng: Người mắc bệnh Gout, viêm loét dạ dày, tiểu đường, máu nóng, máu nhiễm mỡ.
Thực phẩm nên và không nên ăn khi bị vết thương hở?
Vậy thì bạn nên bổ sung và hạn chế thực phẩm nào để vết thương có thể lành lại nhanh hơn? Nacurgo gửi đến bạn một số gợi ý về thực phẩm như sau:
Thực phẩm nên ăn
Các thực phẩm nên ăn là những nguyên liệu phù hợp, lành tính sẽ giúp cho vết thương của bạn mau chóng lành. Các chuyên gia gợi ý cho bạn một số nhóm chất dinh dưỡng phù hợp:
- Nên bổ sung thực phẩm giàu đạm: Thời điểm quan trọng nhất để bổ sung là ngay khi có tổn thương trên cơ thể. Bạn có thể bổ sung một số thực phẩm chứa đạm lành tính như thịt lợn, lòng đó trứng, thịt ức gà để tăng chuyển hóa năng lượng đã mất đi đồng thời giúp sản sinh các mô mới, thúc đẩy vết thương mau lành hơn.
- Bổ sung vitamin B, C, E: là cách để bạn tăng cường thêm sức đề kháng cho cơ thể, chống nhiễm trùng cho vết thương. Đồng thời các vitamin như E, C còn giúp làm mát, tái tạo da mới để làm lành tổn thương hở. Các vitamin này có nhiều trong các loại quả như bưởi, thanh long, rau ngót, đu đủ, diếp cá, cà rốt.
- Bổ sung nguyên tố sắt, acid Folic: Khi được bổ sung các nguyên tố này, sẽ giúp sản sinh, làm lành các mô tổn thương và tái tạo mô mới hiệu quả. Bạn nên bổ sung sắt và acid folic từ các loại thịt, gan, phô mai, sữa…
Thực phẩm cần kiêng
Ngoài ra bạn cũng cần kiêng các thực phẩm sau đây nếu không muốn vết thương tiến triển xấu đi và và lâu lành lại:
- Kiêng ăn da gà và đồ nếp: Bạn nên kiêng ăn những thực phẩm này vì theo nghiên cứu, các đồ ăn chế biến từ gạo nếp, hay phần da gà có thể khiến vết thương xuất hiện hiện tượng viêm, mủ, ngứa ngáy. Thậm chí là nhiễm trùng khiến vết thương lâu lành lại hơn.
- Kiêng ăn rau muống: Bạn cũng không nên ăn rau muống khi đang có vết thương hở nếu không muốn phải đối mặt với nguy cơ để lại sẹo lồi ở vết thương hở. Rau muống khá giàu chất xơ nhưng lại kích thích tăng sản sinh collagen, tăng sinh tế bào tốc độ nhanh chóng nên tế bào mới dễ bị đùn ra ngoài. Tuy không gây nhiễm trùng hay mưng mủ vết thương nhưng sẹo lồi hình thành sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ trên cơ thể người bệnh.
- Kiêng ăn thịt bò: Thịt bò mang đến nguồn protein dồi dào cho cơ thể nhưng cũng là thực phẩm không phù hợp để điều trị vết thương. Lý do bởi thịt bò có thể làm vết thương tăng sản sinh sắc tố melanin gây hiện tượng thâm sẹo sau khi lành lại, mà những vết thâm từ dinh dưỡng rất khó để làm mờ….
- Kiêng ăn lòng trắng trứng: Trái ngược với lòng đỏ trứng, lòng trắng trứng là thực phẩm không nên sử dụng khi có vết thương. Khi tiêu thụ lòng trắng trứng, vết thương của bạn sẽ có hiện tượng lang ben khi lành lại. Hay nói khác đi là những vết sẹo loang nổ, không đều màu mất thẩm mỹ….
☛ Tìm hiểu kỹ hơn: Người bị thương nên ăn gì để mau lành?
Chăm sóc bảo vệ vết thương mau lành với bộ đôi Nacurgo
Để vết thương mau lành, ngoài các yếu tố kiêng khem trong dinh dưỡng bạn cần có một phương pháp chăm sóc vết thương kịp thời, đúng cách ngay từ khi nó mới hình thành. Bởi theo các bác sĩ ngoại khoa, một vết thương nhỏ sâu nếu không được chăm sóc, điều trị đúng cách hoàn toàn có thể tiến triển xấu đi và hình thành mô hoại tử gây mất chức năng trên cơ thể.
Hiểu được vấn đề đó, Nacurgo gửi đến bạn cách chăm sóc vết thương hở đúng cách, hiệu quả với bộ sản phẩm Nacurgo – giúp chăm sóc, bảo vệ cho vết thương một cách toàn diện.
Đầu tiên là sản phẩm Nacurgo rửa sạch da hư tổn, bạn có thể sử dụng bước này thay cho bước sát trùng vết thương. Dung dịch là bước rửa chuyên dụng giúp làm sạch vùng da hư tổn, sát khuẩn nhẹ nhàng, loại bỏ tế bào chết, dịch nhầy giúp vết thương luôn sạch khuẩn, tránh sự nhân lên vi khuẩn nhanh chóng.
Bạn tưới trực tiếp dung dịch lên vết thương. Có thể kết hợp thêm bông tẩm để lau đi dịch nhầy, tế bào chết hiệu quả hơn. Rửa vết thương với dung dịch ít nhất 1 lần/ngày.
Sau khi làm sạch vết thương, cần bảo vệ, ngăn chặn tiếp xúc với môi trường, khói bụi bên ngoài. Lớp màng Polyesteramide được tạo ra như một lớp màng cách ly sự xâm nhập của vi khuẩn, khói bụi bên ngoài giúp bảo vệ cho vết thương hiệu quả. Tinh chất nano nghệ và tinh chất trà xanh sẽ tạo ra môi trường lý tưởng để vết thương lành lại nhanh hơn.
Sử dụng xịt tạo màng sinh học bảo vệ vết thương mang đến nhiều thế mạnh hơn so với băng gạc thông thường:
- Giúp cho vết thương được thông thoáng tối đa, tránh được sự hầm bí hơn băng gạc thông thường.
- Sử dụng đơn giản, tiện lợi. Sau một lần xịt bạn sẽ có ngay 4 đến 5 giờ bảo vệ. Và chỉ cần xịt thêm để có lớp bảo vệ tiếp theo.
- Tinh chất Nghệ và trà xanh có trong dung dịch sẽ giúp cho vết thương được chăm sóc đều đặn, không tương tác với thuốc và không làm giảm hiệu quả của thuốc.
- Khắc phục được cơn đau mỗi lần thay băng. Với băng gạc thông thường, mỗi lần thay băng, băng gạc có thể dính vào gây đau xót tổn thương thêm cho các mô đang lành.
- Bao phủ vết thương tốt hơn.
Cũng tương tự dung dịch rửa sạch da hư tổn, bạn xịt Nacurgo màng sinh học bao phủ lên vết thương hở. Dung dịch sẽ tạo ra lớp màng sinh học có tác dụng bảo vệ trọng 3 đến 5 tiếng.
Lưu ý: Không tưới hay xịt bộ đôi Nacurgo trực tiếp lên vùng mặt. Tại vị trí vùng mặt cần thấm vào bông tẩm và lau nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến các vùng chức năng lân cận.
BẤM VÀO ĐÂY” ĐỂ TÌM ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC BÁN NACURGO UY TÍN
Hoặc đặt hàng online giao tận nhà BẤM VÀO ĐÂY
Mọi thắc mắc có thể liên hệ ngay qua tổng đài 1800.6626 để được nhận tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm bạn nhé!
Tham khảo:
https://tintuc.vn/nhung-nguoi-tuyet-doi-phai-noi-khong-voi-dau-phong-145728