Gạo nếp là thực phẩm quen thuộc với người dân Việt Nam, chúng được dùng phổ biến trong các ngày lễ truyền thống để làm bánh chưng, bánh giầy giò, hay xôi. Tuy nhiên, đối với những người đang có vết thương hở, ông cha ta trước trước đến nay đều khuyên răn cần phải kiêng đồ nếp, không được ăn xôi. Nếu như bạn đang băn khoăn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
➤ Tham khảo trước: Vết thương hở nên ăn gì cho mau khỏi?
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng của xôi – đồ nếp
Theo phân tích của viện dinh dưỡng quốc gia, gạo nếp cung cấp mức năng lượng gấp đôi so với các loại lương thực khác. Trong 100g gạo nếp có chứa: 346 kcal, 8.2 g đạm, 74.9 g tinh bột, 32 mg canxi, 282 mg kali, 1.2 mg sắt, 13.6 g nước, 1.5 g chất béo, 600 mg chất xơ, 8 mg phốt pho, 3 mg natri.
Ngoài các thành phần đã kể trên ra, trong gạo nếp còn chữa nhiều khoáng chất và các vitamin khác như B1, B2, E… Tùy thuộc vào khí hậu, địa hình mà chất lượng gạo nếp sẽ thay đổi. Gạo nếp rất đem lại tác dụng tốt cho phụ nữ sau sinh, giúp làm đẹp da, phòng chống vã hỗ trợ điều trị thiếu máu.
2. Bị vết thương hở ăn xôi được không?
Xôi là món ăn được nhiều người lựa chọn cho bữa sáng bởi đặc tính nhanh, gọn, dễ ăn. Tuy nhiên, câu chuyện người có vết thương hở không được ăn xôi đã được cha ông ta truyền lại từ nhiều đời nay. Thực hư câu chuyện này là như thế nào?
Theo y học thì gạo nếp là một loại gạo có tính nóng dẻo. Xôi được làm từ gạo nếp, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng. Do đó, người có vết thương hở ăn xôi sẽ làm cho vết thương bị sưng lên, đồng thời xuất hiện tình trạng viêm mủ gây nhiều đau đớn cho người bệnh. Những vết mủ đó sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương hở, từ đó da lâu lành hơn, gây ra sẹo làm mất thẩm mỹ.
Như vậy, kết luận đưa ra là khi bạn đang có một vết thương hở, tốt nhất không nên ăn xôi hay các món ăn được chế biến từ gạo nếp để tránh tình trạng sưng viêm, mưng mủ, giúp vết thương mau lành và hạn chế để lại sẹo trên da gây mất thẩm mỹ.
☛ Có thể bạn quan tâm: Bị vết thương hở có ăn bánh mì được không?
3. Thời gian kiêng ăn xôi trong bao lâu?
Theo như kết luận đã đưa ra, người có vết thương hở cần kiêng xôi trong thực đơn hàng ngày để tránh tình trạng vết thương sưng viêm hoặc mưng mủ dẫn đến khó lành da. Tuy nhiên, vấn đề kiêng cử nếu kéo dài sẽ gây ra không ít bất tiện cho người bệnh. Vì vậy nhiều người đặt ra thắc mắc về “thời gian kiêng ăn xôi trong bao lâu?”.
Tùy theo cơ địa của từng bệnh nhân, mức độ nghiêm trọng của vết thương mà thời gian kiêng ăn xôi sẽ khác nhau. Thông thường người bệnh sẽ phải kiêng từ 5-7 ngày vì đây là khoảng thời gian đủ để cấu trúc các mô tổn thương được tái tạo… Bạn hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường vấn đề này thông qua các dấu hiệu như: miệng vết thương khép lại, da liền và khô.
Người bệnh cần thực hiện chế độ ăn kiêng xôi trong cho đến khi vết thương hở liền miệng và khỏi hoàn toàn. Vì vậy việc rút ngắn thời gian ăn kiêng tỷ lệ thuận với thời gian chữa lành vết thương. Để vết thương mau lành, bạn nên tuần thử theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ: vệ sinh và chăm sóc vết thương hàng ngày; xây dựng chế độ ăn khoa học, tuyệt đối không gãi, bóc vảy vì chúng có thể để lại sẹo xấu trên cơ thể. Kết hợp thêm một số loại thuốc bôi làm tăng quá trình lành da.
☛ Giải đáp: Bị vết thương có ăn mì gói được không?
4. Vết thương hở nên ăn gì, kiêng gì?
Thực phẩm nên ăn
Để vết thương hở mau lành, chế độ ăn uống đóng vai trò rất lớn. Chế độ ăn giúp nhanh chóng lành vết thương luôn được khuyến khích là cần phải đa dạng và lành mạnh, trong đó các nhóm thực phẩm có tác động tích cực đến quá trình liền thương thì cần được chú ý bổ sung bao gồm:
- Vitamin K: Cà chua, súp lơ, dưa chuột, bắp cải, măng tây,…
- Protein: Thịt nạc trắng, cá, sữa, đậu nành và các cây họ đậu,…
- Kẽm: Thịt, cá, ngũ cốc gồm các loại hạt và yến mạch,…
- Sắt: Rau bina, súp lơ, đậu lăng,…
- Vitamin C: Trái cây họ cam quýt, bưởi, đu đủ hay các loại rau lá xanh
- Rau xanh
Thực phẩm nên tránh
Bên cạnh những chất dinh dưỡng cần được bổ sung, cũng sẽ có những món ăn mà bạn cần tránh nếu không muốn vết thương tiến triển nặng hơn hay để lại một vết sẹo xấu xí trên da.
Do đó, một số món ăn mà người có vết thương hở cần tránh là:
- Rau muống để lại sẹo lồi trên da
- Thịt bò để lại sẹo thâm trên da
- Thịt gà gây ngứa và để lại sẹo sau khi lành vết thương hở
- Đồ nếp khiến vết thương sưng mủ
- Hải sản gây kích ứng da
- Trứng gây sẹo loang trên da
☛ Tham khảo chi tiết: Vết thương hở ăn gì, kiêng gì?
5. Nacurgo giải pháp băng vết thương hở toàn diện
Nacurgo là sản phẩm đầu tiên trên thị trường Việt Nam ứng dụng thành công công nghệ màng sinh học Polyesteramide trong việc bảo vệ da tổn thương. Màng sinh học Polyesteramide siêu thoáng được ví như một lớp da nhân tạo giúp che phủ vết thương hở mà không gây hầm bí, ngược lại còn đem đến sự thông thoáng giúp vết thương được “thở”.
Đặc biệt, màng sinh học Polyesteramide có khả năng tự phân hủy, người bệnh chỉ cần xịt dung dịch tạo lớp màng mới lên bề mặt vết thương sau 4-5 tiếng. Từ đó, người bệnh hoàn toàn có thể xóa tan nỗi lo lắng về vấn đề đau đớn hay mất thời gian trong việc thay băng gạc truyền thống.
Tất cả những yếu tố trên giúp Nacurgo trở thành giải pháp ưu việt có thể thay thế hoàn toàn cho băng gạc truyền thống. Chưa kể đến, trong thành phần của Nacurgo còn chứa tinh nghệ Nano và tinh chất trà xanh có tác dụng sát khuẩn nhẹ, chống viêm, chống oxy hóa không chỉ thúc đẩy quá trình làm lành vết thương nhanh hơn 3-5 lần so với bình thường mà còn hạn chế để lại thâm sẹo.
BẤM VÀO ĐÂY” ĐỂ XEM ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC BÁN NACURGO UY TÍN TRÊN TOÀN QUỐC