Chào chuyên gia!
Em là một sinh viên Y năm thứ 2. Dạo gần đây gia đình, bạn bè em hay hỏi em về hoại tử bã đậu. Hiện tại em cũng chưa có kiến thức về nó. Quả thật cũng khá tò mò về nó. Không biết nó khác gì ở mô hoại tử thông thường? Nhân tiện đang làm đề tài nghiên cứu, em lựa chọn luôn chủ đề này để tìm hiểu. Và em rất mong được chuyên gia giải đáp, cho em những kiến thức cơ bản cho bài luận án nghiên cứu của mình. Em cảm ơn ạ
Hoàng Hồng Ngọc – Nam Định
Trả lời
Cảm ơn Ngọc đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Chúng tôi rất vui vì có thể giúp bạn bổ sung một số thông tin cơ bản cho bài luận án của mình. Dù là hoại tử bã đậu hay thông thường thì khi xuất hiện nó cũng gây hậu quả rất nghiêm trọng. Bây giờ bạn cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về thắc mắc của bạn cũng như của nhiều người hiện nay đó là: "Hoại tử bã đậu là gì?"
Hiểu về hoại tử
Hoại tử được hiểu đơn giản là sự chết đi và hủy hoại các mô tế bào, mô trơn tren cơ thể. Hoại tử xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là những tác nhân vật lý như tai nạn, hay những chất hóa học tiếp xúc làm chết tế bào, do mất lưu thông máu nên ảnh hưởng đến nuôi dưỡng tế bào hay do thiếu oxy.... Dù là nguyên nhân nào thì nó cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh.
Hoại tử có nhiều loại. Mỗi loại hoại tử sẽ có phương pháp xử lý khác nhau để điều trị hồi phục vết thương hiệu quả nhất. Nhưng thông thường vết thương khi đã bị hoại tử thì khả năng phục hồi gần như bằng 0. Bác sĩ chỉ có thể loại bỏ các mô đã chết để tránh lây lan đến các mô trơn, tế bào khỏe mạnh.
Hoại tử bã đậu là gì?
Tiếp theo chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin về hoại tử bã đậu. Tôi tin rằng với một sinh viên Y khoa khi hiểu được hoại tử bã đậu là gì bạn sẽ tự có câu trả lời cho sự khác nhau với hoại tử thông thường.
Hoại tử bã đậu là một loại hoại tử đặc biệt hơn trong tổn thương, khác nhau cơ bản nhất là khác về chủng vi khuẩn gây bệnh. Hoại tử bã đậu do trực vi khuẩn lao gây ra, nó liên quan nhiều đến miễn dịch, hiện tượng dị ứng.
Hoại tử bã đậu do chất lipoid Có trọng lượng phân tử lớn xuất hiện ở lớp vỏ của trực khuẩn Koch tác động nên gây độc mạnh cho tế bào và mô. Khi xuất hiện các mô hoại tử bã đậu, các tế bào chết dần đi nhưng chết ở trạng thái đóng lại, dính vào nhau thành một đám lớn, có hình dạng như bã đậu.
màu sắc ban đầu của hoại tử bá đạo là màu xám nhạt, sau thời gian sẽ phát triển thành màu vàng nhạt, trường hợp nặng sẽ xuất hiện mủ thì hỏi từ sẽ có màu vàng sẫm.
Tại nước ngoài từ ban đầu còn được gọi là hoại tử phomat. Trong các tổ chức từ bã đậu không tìm thấy mạch máu.
Đây là một loại hoa tử rất đặc biệt hầu như chỉ tìm thấy trong viêm lao. Ngoài ra cũng có một số được tìm thấy trong các bệnh nấm histopla - smosis. Và một số ở trung tâm các khối ung thư.
Xử lý hoại tử bã đậu
Chúng ta biết khi các mô, tế bào bị hoại tử thì việc hoàn nguyên các mô tế bào là rất khó khăn. Đa số bác sĩ phải loại bỏ phần hoại tử để không làm ảnh hưởng đến các vùng lân cận. Hoại tử bã đậu là dạng hoại tử đặc biệt nên loại bỏ nó cũng cần được xem xét nhiều yếu tố. Cần được thăm khám, xét nghiệm với trường hợp hoại tử ở trung tâm khối ung thư.
Ngoài ra hoại tử bã đậu hình thành trong viêm lao, trong bệnh nấm histopla - smosis và trung tâm khối ung thư nên kiểm soát các bệnh lý này sẽ giúp điều trị hoại tử bã đậu đạt hiệu quả tối ưu hơn.
Trên đây là những giải đáp cơ bản nhất của chúng tôi về “hoại tử bã đậu”. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bài nghiên cứu của bạn.
Cảm ơn Hồng Ngọc, chúc bạn và gia đình nhiều sức khoẻ.
Xem thêm: