Nếu bạn vừa trải qua một ca phẫu thuật và đang tự hỏi liệu sau mổ có được ăn trứng không, thì bài viết dưới đây nacurgo.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó. Cùng tìm hiểu nhé!
Mục lục
Ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật
Sau phẫu thuật, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng bởi chúng vừa ảnh hưởng đến thể trạng sức khỏe của người bệnh, vừa quyết định đến thời gian hồi phục của vết mổ.
Theo đó, nếu bạn có một chế độ ăn đúng đồng nghĩa với việc cơ thể dễ hồi sức, vết mổ nhanh lành, hạn chế để lại sẹo. Ngược lại, một chế độ ăn thiếu khoa học khiến thời gian hồi phục sau mổ bị kéo dài, đặc biệt vết mổ lâu lành, thậm chí còn để lại sẹo lồi mất thẩm mỹ.
Vì vậy, người sau phẫu thuật cần chọn thực phẩm phù hợp để tác động tích cực đến sức khỏe và quá trình lành thương. Cụ thể, chuyên gian dinh dưỡng yêu cầu khẩu phần ăn của người sau phẫu thuật cần đầy đủ năng lượng và dưỡng chất, nên đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt tăng cường hàm lượng protein, carbohydrate, vitamin và khoáng chất.
☛ Xem thêm: Vết mổ sau phẫu thuật bao lâu thì lành?
Trứng là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng liệu có nên ăn trứng sau mổ?
Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao khi mà lượng calo và cholesterol ít nhưng hàm lượng protein cao, thậm chí protein có trong lòng trắng trứng chiếm tới 60% tổng lượng dinh dưỡng của 1 quả trứng. Bên cạnh đó, lòng đỏ trứng gà chứa nhiều chất bột đường, chất béo, vitamin A,B và hàng các khoáng chất phong phú như sắt, canxi, kali, kẽm, magie,….
Chứa nhiều dưỡng chất như vậy, nhưng liệu sau mổ có nên ăn trứng? Theo phân tích dinh dưỡng thì trứng khá phù hợp cho người sau phẫu thuật, đặc biệt là lòng đỏ trứng bởi chúng chứa những dưỡng chất cần thiết cho tế bào và mô mới phát triển, thúc đẩy vết thương mau lành. Hàm lượng kẽm trong lòng đỏ trứng còn có tác dụng chống nhiễm trùng vết mổ.
Ngược lại so với lòng đỏ thì lòng trắng lại được bác sĩ khuyến cáo không nên ăn khi sau mổ hay đang có vết thương hở. Chúng ta dễ bị nhầm tưởng rằng protein trong lòng trắng trứng tốt cho quá trình hồi phục vết thương nhưng thực tế, hàm lượng quá cao sẽ gây phản ứng ngược bằng cách kích sản sinh sợi collagen đứt gãy, từ đó hình thành những đốm trắng khiến da không đều màu.
Tuy không đáng sợ như vết sẹo lồi, thâm nhưng đối với chị em phụ nữ, tình trạng các đốm trắng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ.
Sau mổ cần kiêng trứng trong bao lâu?
Rất khó để đưa ra câu trả lời chính xác cho vấn đề sau mổ cần kiêng trứng trong bao lâu. Bởi cơ địa mỗi người là khác nhau nên thời gian hồi phục cũng khác nhau, chưa kể đến loại vết mổ bạn trải qua là gì và chế độ chăm sóc sau mổ diễn ra như thế nào.
- Với phụ nữ sinh mổ, chỉ cần kiêng trứng từ 1-2 ngày sau mổ là có thể ăn bình thường. Dĩ nhiên, khuyến cáo chỉ nên ăn lòng đỏ.
- Đối với những trường hợp thực hiện tiểu phẫu đơn giản như: nâng mũi, cắt mí, phun xăm môi, mày, tùy vào cơ địa lành hay dễ bị sẹo thì thời gian kiêng ăn trứng nên kéo dài từ 2-6 tuần.
- Trường hợp trải qua các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ lớn hơn như nâng ngực, can thiệp xương hàm mặt, người bệnh cần kiêng trứng ít nhất trong 1-2 tháng cho đến khi vết mổ lành hẳn.
- Với những người vừa trải qua một cuộc phẫu thuật do tai nạn thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết chính xác thời gian kiêng trứng gà cũng như các loại thực phẩm khác là bao lâu.
Ngoài trứng, cần kiêng thực phẩm nào khác?
Trứng không phải là thực phẩm duy nhất bạn cần hạn chế sau phẫu thuật. Nếu muốn vết mổ nhanh lành, không để lại sẹo thì ngoài trứng, bạn cũng cần kiêng các thực phẩm dưới đây:
Rau muống
Rau muống là loại rau quen thuộc, thường xuất hiện trong mọi bữa cơm gia đình Việt. Với người khỏe mạnh bình thường, rau muống tốt cho sức khỏe bởi chúng có tính mát, đem lại tác dụng nhuận tràng. Tuy nhiên, ở người sau mổ, rau muống làm sản sinh collagen quá mức, điều này làm vùng da bị thương được lấp đầy một cách nhanh chóng, gây sẹo lồi.
Thịt bò
Thịt bò là nguồn thực phẩm cung cấp hàm lượng protein cao, được sử dụng để tăng cường sức mạnh cơ bắp. Tuy vậy, ở người có vết mổ, việc ăn nhiều thịt bò sẽ khiến vết thương bị sẫm màu hơn, đặc biệt là trong giai đoạn lên da non. Kết quả để lại vết sẹo thâm mất thẩm mỹ và khó khắc phục.
Hải sản
Hải sản là nhóm thực phẩm chứa hàm lượng protein cao nhưng chúng đều là những protein lạ. Bệnh nhân sau phẫu thuật khi hấp thụ những nguồn protein này thì không thể chuyển hóa hết được, từ đó dễ gây dị ứng với cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở vết mổ. Điều này làm chậm lại quá trình lành thường và tăng nguy cơ để lại sẹo.
Thịt gà
Thịt gà có tính nóng, người sau phẫu thuật ăn vào khiến vết mổ sưng tấy, nóng đỏ và ngứa ngáy. Nhiều trường hợp vì không chịu được cảm giác ngứa ngáy mà tác động ma sát lên vết mổ để làm với mong muốn làm giảm ngứa nhưng lại làm vết thương tiến lâu lành, tăng nguy cơ để lại sẹo.
Đồ nếp
Các món ăn quen thuộc được chế biến từ gạo nếp như xôi, bánh chưng, bánh khúc,… đều là những thực phẩm có tính nóng, dễ làm vết mổ bị mưng mủ, tăng nguy cơ nhiễm trùng. Không chỉ vậy, việc ăn đồ nếp khi vết mổ lên da non cũng để lại sẹo lồi xấu xí.
Lời khuyên chăm sóc vết mổ sau phẫu thuật mau lành
Để rút ngắn quá trình lành thương, ngoài kiêng kem các thực phẩm kể trên, Nacurgo.vn cũng mách bạn một số mẹo nhỏ dưới đây:
Ăn đầy đủ dinh dưỡng
Như đã trình bày ở phần một, chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng với người sau phẫu thuật. Do đó, bên cạnh thực phẩm cần loại bỏ thì người bạn cũng cần xây dựng một thực đơn ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, vết mổ mau lành mà không để lại sẹo.
Trong đó các nhóm thực phẩm có tác động tích cực đến quá trình liền thương nên bổ sung bao gồm:
- Nhóm thực phẩm chứa vitamin K: cà chua, súp lơ, dưa chuột, bắp cải, măng tây,…
- Nhóm thực phẩm chứa protein: thịt, cá, sữa, đậu nành và các cây họ đậu.
- Nhóm thực phẩm chứa kẽm: thịt, cá, gia cầm, ngũ cốc gồm các loại hạt và yến mạch,…
- Nhóm thực phẩm chứa sắt:rau bina, súp lơ, đậu lăng,…
- Nhóm thực phẩm chứa vitamin A và C: cam quýt, bưởi, đu đủ hay các loại rau lá xanh
- Chất xơ: rau cải, rau ngót, diếp cá, hành tây,…
☛ Bài viết đầy đủ: Người mới mổ ăn gì kiêng ăn gì để nhanh hồi phục?
Hạn chế vận động
Vận động quá mạnh khi vết mổ chưa ổn định có thể gây ra tình trạng bung chỉ, chảy máu, hở miệng vết thương. Bác sĩ sẽ phải xử lý lại những trường hợp này khiến quá trình lành thương kéo dài hơn.
Do đó, người bệnh sau phẫu thuật nên hạn chế vận động mạnh, thay vào đó dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý.
Vệ sinh sạch vết mổ bằng Nacurgo chai xanh
Vệ sinh vết mổ ít nhất 1 lần/ngày để đảm bảo loại bỏ sạch sẽ vi khuẩn. Thông thường, hầu hết tất cả mọi người đều lựa chọn nước muối sinh lý để vệ sinh vết thương. Song một số trường hợp có vết mổ lớn thì nước muối sinh lý không đủ mạnh để vệ sinh những vết thương nặng như vậy.
Thay vào đó, dung dịch rửa Nacurgo chai xanh có chứa dung dịch điện hóa là các ion và chất oxy hóa như HClO, HO, Clo. Từ đó loại bỏ được màng nhầy, làm sạch vết mổ hiệu quả. Hơn thế thế, với chiết xuất từ trà xanh, lô hội, tràm trà, tinh nghệ trắng giúp sát khuẩn nhẹ mà không gây xót da, người lại còn cung cấp độ ẩm khiến da tại vết mổ dịu mát, khử mùi hôi hiệu quả.
BẤM VÀO ĐÂY” ĐỂ XEM ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC BÁN NACURGO UY TÍN
Hoặc đặt hàng online theo giá niêm yết TẠI ĐÂY
Che phủ, bảo vệ vết mổ với xịt Nacurgo màng sinh học
Sau khi vệ sinh, vết mổ cần được bảo vệ để ngăn cản sự tấn công của các yếu tố từ bên ngoài môi trường. Trước đây, băng gạc là biện pháp thông dụng nhất được sử dụng để che phủ vết thương, vết phẫu thuật. Song phương pháp này gây ra nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng như gây bí bách hay dính dị vật lên vết mổ.
Hiểu được điều này, Nacurgo tiếp tục cho ra sản phẩm xịt Nacurgo màng sinh học với ưu điểm vượt trội khi ứng dụng thành công công nghệ Polyesteramide có tác dụng như một hàng rào giúp chống thấm nước, ngừa vi khuẩn nhưng lại thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi giúp vết mổ mau lành.
Không chỉ vậy, với thiết kế dạng xịt tiện lợn, thêm nữa màng Polyesteramide có khả năng tự phân hủy nên người bệnh chỉ cần xịt thêm một lớp mới lên vết mổ sau 4-5 tiếng, tự động vết mổ sẽ được bảo vệ. Điều này loại bỏ hoàn toàn được những đau đớn khi thay bông băng truyền thống.
Thường xuyên quan sát vết mổ
Chủ động quan sát vết mổ thường xuyên là cách để giúp bạn phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường trong quá trình phục hồi vết mổ, từ đó ngăn tình trạng tệ hơn cơ thể xảy ra ở vết mổ như: chảy dịch, sưng viêm, áp xe, nhiễm trùng, hoại tử,…
☛ Đọc thêm: Nhiễm trùng vết mổ: cách nhận biết và điều trị đúng!
Kết luận
Như vậy, trứng được xếp vào nhóm thực phẩm không nên ăn sau mổ, đặc biệt là lòng trắng trứng. Ngoài trứng, bài viết cũng liệt kê thêm một số thực phẩm khác mà người sau phẫu thuật cần kiêng. Mong rằng, những thông tin trên đây, bạn đọc có thể tự xây dựng cho mình một chế độ ăn phù hợp, giúp vết nhanh hồi phục hơn. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 1800 6626 để được giải đáp cụ thể.